ปารีส (Paris)

ปารีส (Paris)

ปารีส (Paris) นครแห่งแสงไฟ เมืองที่มีสถาปัตยกรรมที่ต้องมนต์เสน่ห์ กลิ่นไอของความโรแมนติก

ปารีส เมืองหลวงของประเทศฝรั่งเศส ตั้งอยู่บนแม่น้ำแซน บริเวณตอนเหนือของประเทศฝรั่งเศส มีประชากรประมาณ มีประชากรประมาณ 2,167,994 คน เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่มีประชากรสูงที่สุดแห่งหนึ่งในทวีปยุโรป เดิมชื่อเมืองปารีส มีชื่อว่า”ลูเทเชีย” ซึ่งชนเผ่าหนึ่งของชาวโกล เป็นที่รู้จักกันในนาม “ปารีซี” ได้เป็นชาวเมืองที่อาศัยในสมัยก่อนโรมัน ในระหว่างคริสต์ศตวรรษที่ 1 ถึง 6 ในช่วงที่อาณาจักรโรมันยึดครอง แต่ในช่วงการครองราชย์ของจูเลียน ดิ อโพสเทต (พ.ศ. 904 – พ.ศ. 906) ได้เปลี่ยนชื่อเมืองเป็น “ปารีส” และได้ถูกเรียกว่า “นครแห่งแสงไฟ” ซึ่งหมายความว่าเป็นศูนย์กลางแห่งการเรียนและความรู้ ทั้งยังหมายความว่าเป็นเมืองที่สว่างไสวเต็มไปด้วยแสงไฟอีกด้วย ปัจจุบันกรุงปารีสเป็นหนึ่งในศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรมที่ล้ำสมัยแห่งหนึ่งของโลก

ปารีสมีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นพระราชวังแวร์ซาย (Versailles Palace) พระราชวังหลวงแห่งหนึ่งของประเทศฝรั่งเศส และเป็นพระราชวังที่ยิ่งใหญ่และสวยงามแห่งหนึ่งของโลก มหาวิหารนอเทรอดาม (Notre Dame Cathedral) อาสนวิหารประจำอัครมุขมณฑลปารีส เป็นโบสถ์โรมันคาทอลิกและเป็นที่ตั้งคาเทดราของอาร์ชบิชอปแห่งปารีส ถือกันว่าเป็นโบสถ์ที่สวยงามที่สุดในลักษณะกอทิกแบบฝรั่งเศส มหาวิหารพระหฤทัยแห่งมงมาทร์ (Basilica of the Sacred Heart of Jesus of Paris) เป็นโบสถ์และมหาวิหารรองในคริสตจักรโรมันคาทอลิก ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขาที่สูงที่สุดของกรุงปารีส หรือที่เรียกกันว่า “มงมาทร์” สร้างขึ้นเพื่ออุทิศแก่พระหฤทัยของพระเยซู พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ (Louvre Museum) เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงที่สุด เก่าแก่ที่สุด และใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ปัจจุบันเป็นสถานที่ที่จัดแสดงและเก็บรักษาผลงานทางศิลปะที่ทรงคุณค่าระดับโลกเป็นจำนวนมากกว่า 35,000 ชิ้น หอไอเฟล (Eiffel) หนึ่งในสิ่งก่อสร้างที่โด่งดังที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เป็นสัญลักษณ์ของประเทศฝรั่งเศสท ตั้งชื่อตามกุสตาฟ ไอเฟล สถาปนิกและวิศวกรชั้นนำของฝรั่งเศส ซึ่งเป็นผู้ออกแบบหอคอยนี้

สำหรับสถานที่ช้อปปิ้งในกรุงปารีสที่ชื่อว่าเป็นเมืองแฟชั่น ห้างแกลเลอรี่ ลาฟาแยตต์ (Galeries Lafayette) ห้างสุดหรู ภายในตกแต่งสวยงาม มีโซนต่างๆให้เลือกแบบครบวงจร ถนนฌ็องเซลิเซ่ (Champs Elysees) ถนนสายยาวที่สวยที่สุดในปารีส แหล่งรวมสินค้าแบรนด์ดังระดับโลก เป็นสวรรค์ของนักช็อปทั้งหลาย และถนนสายนี้ยังมีแลนด์มาร์คสำคัญ นั่นคือ ประตูชัย หรือ Arc de Triomphe อีกด้วย

ของฝากก็มีให้เลือกกันมากมาย ทั้งขนม และเครื่องดื่ม อาทิ มาการอง ขนมอบขึ้นชื่ออันดับหนึ่งของฝรั่งเศส ชีส ที่นี่เป็นแหล่งผลิตชีสชั้นยอด ที่สำคัญยังมีชีสให้เลือกกว่า 365 ชนิด ไวน์ ซึ่งไวน์ที่ผลิตจากฝรั่งเศสนับว่ามีชื่อเสียงมากที่สุดของโลก น้ำหอมและเครื่องสำอาง ที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับความงามคุณภาพสูง ทั้งหมดนี้จะต้องเป็นของฝากที่ถูกใจอย่างแน่นอน